Mục đích chính của phân tích cơ bản là nghiên cứu các sự kiện kinh tế vĩ mô để dự đoán các diễn biến tiếp theo ca giá cả. Để làm được điều này, quá trình phân tích tập trung vào các tác nhân kinh tế – chính trquan trọng như lãi suất, cán cân thương mại, tlệ lm phát, các cuộc xung đột, chiến tranh và các vấn đề ở tầm vĩ mô khác; nó giúp chúng ta hiểu được những tác nhân trên có ảnh hưởng thế nào đến những biến động trên thị trường. Đồng thời, việc phân tích còn nghiên cứu các sự kiện tác động đến chsố cung/cầu đối với đồng tiền ca một quốc gia để tìm ra câu trlời cho câu hỏi cơ bản nhất “Tạsao?” Tại sao tỷ giá hối đoái lại thay đổi theo chiều hướng này mà không phải theo chiều hướng kia? Do đó, bất cứ sự kiện kinh tế, chính trị hay xã hội nào trực tiếp tác động tới tỷ giá hối đoái cũng đều nằm trong phạm vi xem xét của phân tích cơ bản. Về thực chất, phương pháp này có nhiều điểm tương đồng với phân tích kinh tế vĩ mô. Có thể nói rằng mỗi một thông tin kinh tế đều đóng vai trò quan trọng, góp phần đưa ra một báo cáo phân tích đầy đủ và toàn diện hơn.

Khoảng 25% trong số các nhà kinh doanh Ngoại hối chỉ dựa vào các phân tích cơ bản để đưa ra quyết định giao dịch. Các phân tích này ngày càng trở nên phổ biến và cùng với đó, ngày càng có nhiều “nhà kinh doanh dựa trên phân tích cơ bản”, những người mà việc phân tích các sự kiện kinh tế – chính trị lớn là yếu tố quan trọng nhất để họ đưa ra quyết định giao dịch. Họ đang cạnh tranh với các “nhà kinh doanh dựa trên phân tích kỹ thuật” trong việc gây ảnh hưởng đến thị trường và quả thực, nếu cố gắng hết sức, họ có thể tạo được ảnh hưởng đáng kể lên các biến động giá cả.

Sẽ luôn có những người cảm thấy thỏa mãn với tình hình thị trường và những người không cảm thấy như vậy, bởi mỗi thành phần tham gia thị trường đều có mục đích riêng của mình, trong khi thị trường lại thay đổi từng giây từng phút. Nếu một đồng tiền nào đó tăng giá so với các đồng tiền khác, nó sẽ khiến cho xuất khẩu của quốc gia sử dụng đồng tiền này trở nên kém cạnh tranh hơn. Nhưng mặt khác, việc tăng giá nói trên lại khiến cho tỷ lệ lạm phát trong nước giảm xuống còn giá cả thì được duy trì ở mức ổn định. Ngược lại, một đồng tiền nào đó giảm giá so với các đồng tiền khác sẽ khiến cho giá cả hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia sử dụng đồng tiền này tăng lên, trong khi giá cả hàng hóa mà quốc gia này xuất khẩu giảm đi, qua đó, tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng xuất khẩu trên thị trường quốc tế. Do vậy, tranh luận xung quanh việc một đồng tiền mạnh chưa hẳn đã là tốt và một đồng tiền yếu chưa hẳn đã là xấu vẫn đang tiếp diễn. Một đồng nội tệ mạnh hay yếu đều có thể gây ra những tác động tiêu cực lên nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên, những người thuộc tầng lớp trung lưu thường không dễ chấp nhận thực tế là một đồng nội tệ yếu có thể tạo ra các tác động tích cực lên nền kinh tế. Điều này có thể được giải thích là do yếu tố tâm lý, khi mà trong quan niệm của rất nhiều người, một đồng nội tệ mạnh thể hiện rằng uy tín quốc gia đang ở mức cao. Một trong những lý do khiến đồng tiền chung châu Âu, đồng euro, giảm giá khá nhanh sau khi được đưa vào lưu hành là bởi đồng này tiền này phải mất một thời gian để chứng minh nó là một loại tài sản an toàn và ổn định. Các mức giá trên thị trường Ngoại hối phụ thuộc vào hoạt động giao dịch của người mua và người bán, nên các cặp tỷ giá sẽ có sự biến động ngay khi chỉ số cung/cầu thay đổi. Chỉ số này được tổng hợp từ hoạt động của các nhà đầu cơ mong muốn kiếm lời từ sự thay đổi giá trên thị trường và hoạt động của các cá nhân và doanh nghiệp khi muốn chuyển đổi loại tiền tệ này thành một loại tiền tệ khác. Chúng ta hãy cùng xem xét một vài lý thuyết kinh tế góp phần vào việc nâng cao vai trò của các phân tích cơ bản trên thị trường Ngoại hối.

Lý thuyết Thị trường Hiệu quả

Lý thuyết Thị trường Hiệu qudựa trên giả định là trong bất cứ thị trường tài chính nào cũng có một số lượng đáng kể các nhà đầu tư thực hiện giao dch để kiếm lời và sphn ứng trước bất kthông tin nào có khả năng tác động đến thị trường. Ví dụ, khi một thông tin kinh tế quan trọng nào đó được công bố, các nhà đầu tư sẽ xem xét mức giá hiện tại của một đồng tiền để xem mức giá này đã được điều chỉnh từ trước hay chưa, hoặc là thông tin này sẽ khiến tỷ giá tăng lên hoặc giảm xuống.

Theo lý thuyết này, giá cphản ánh tác động ca tất ccác tin tức, nên nó phn ánh giá trthực tế ca một đồng tiền.

Lý thuyết Kỳ vọng Hợp lý

Lý thuyết Kvng Hợp lý dựa trên giả định là mọi cá nhân đều dựa trên lý trí để đưa ra các quyết định tài chính hợp lý khi phi cân nhắc giữa được và mất. Theo lý thuyết này, thông tin có thể được tiếp cận một cách tự do và bất cứ ai cũng có thể sử dng chúng để dự đoán các diễn biến tiếp theo ca thị trường.

Đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành dựa trên các lý thuyết nói trên và cũng có rất nhiều bằng chứng chứng trằng chúng có cơ sở thực tế và các luận điểm ca chúng có thể được áp dụng để phân tích thị trường.

Tuy nhiên, các bằng chứng khác li cho thấy thị trường hoạt động không hoàn toàn hiệu quvà xuất hiện nhiều tranh cãi xung quanh các lý thuyết này.

Vậy thì, thị trường hoạt động không hiệu quả ở điểm nào và ti sao không phải lúc nào nó cũng phn ứng hợp lý trước các thông tin kinh tế vĩ mô mới được công bố? Hãy cùng xem xét một vài yếu tố dưới đây:

 •   Các thành phần tham gia thị trường không tiếp cận với những thông tin mới cùng một thời điểm.
 •   Tốc độ phn ứng trước những thông tin mới ca các thành phần tham gia thị trường là khác nhau.
 •   Sau khi phân tích những thông tin mới, các thành phần tham gia thị trường đưa ra dự đoán không giống nhau và do đó, dẫn tới các phn ứng khác nhau.

  Rất nhiều người hoài nghi các lý thuyết này đã lấy cuộc khng hoảng năm 1987, khi giá cổ phiếu st gim từ 20 40%, làm bằng chứng cho các thiếu sót trong các lý thuyết nói trên. Hkhẳng định rằng không có “giá cổ phiếu hợp lý” bởi thực tế là các nhà đầu tư không phải lúc nào cũng hành động theo lý trí. Khi thị trường đang trên đà đi lên, các yếu tố như tâm lý của các thành phần tham gia thị trường (yếu tố chính tác động tới các hành động không dựa trên lý trí) và việc giao dịch được tự động hóa có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường. Đồng nội tệ của một quốc gia cũng được coi là một chỉ số kinh tế, nên các thay đổi trong nền kinh tế hiển nhiên sẽ tác động đến sự thay đổi trong tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ. Để có thể thành công trong các giao dịch Ngoại hối của mình, bạn cần xem xét các chỉ số kinh tế sau đây:

  • Các chsố chung ca nền kinh tế quốc gia (Tổng sn phẩm quốc nội GDP, Cán cân thanh toán, Tài khon vãng lai, Các chsố Sản lượng Công nghiệp…).
  • Các chsố chứng khoán như Chỉ số Công nghiệp Dow Jones (Mỹ) và DAX 30 (Đức).
  • Lãi suất tái cấp vốn ca một đồng nội tệ.
  • Tlệ lm phát.
  • Lượng Cung tiền trên thị trường nội địa (đây là yếu tố ảnh hưởng tới tỷ lệ lạm phát và lãi suất).

   •  Các chsố Bán lvà các chsố Sn xuất.
   • Các thống kê Bất động sn và Xây dựng.
   • Các thống kê Lao động.
   • Các báo cáo Nghiên cứu Xã hội hc về tiêu dùng. Nhìn chung, nếu nền kinh tế ca một quốc gia phát triển đi lên thì giá trị đồng nội tệ ca quốc gia đó cũng có xu hướng tăng. Ngược li, nếu các chsố ca nền kinh tế là tiêu cực thì giá trị đồng nội tệ sgim xuống. Do vậy, có thể thấy yếu tố chính tác động tới tgiá hối đoái là các thông tin kinh tế – chính trquan trng.

    Đồng nội tệ sẽ có xu hướng tăng giá nếu các yếu tố sau đây xuất hiện:

   • Lãi suất tái cấp vốn của đồng nội tệ cao hơn so với các đồng tiền khác.
   • Kinh tế tăng trưởng nhanh, các thị trường tài chính giữ được sự ổn định.
   • Lm phát thấp.
   • Cán cân thương mại lành mnh.
   • Ngân sách quốc gia có mức thâm hụt cao (điều này buộc chính phphải vay mượn từ thị trường trong nước và thị trường liên ngân hàng để bù đắp mức thâm ht).
   • Hệ thống chính trị ổn định.
   • Chính sách tiền tệ nhất quán và thận trng.

    Để dự đoán việc công bố các thông tin quan trng, các nhà phân tích sẽ đưa ra nhiều dự đoán và phân tích khác nhau những yếu tố có thể tác động tới tgiá hối đoái (còn gọi là các “tin tức ngoài lề”). Sau khi thông tin được công bố, thị trường scó những phn ứng đầu tiên, thường là rất mnh mvà dễ nhận thấy, điều sdẫn tới sự thay đổi lớn trong giá cchtrong một thời gian ngắn. Sự thay đổi này có thể xy ra theo bất cứ chiều hướng nào, tgiá hối đoái có thể đi lên nếu thông tin khả quan hơn mức dự báo và sẽ đi xuống nếu thông tin tiêu cực hơn những gì được nhận định. Rất nhiều quốc gia trên thế giới công bố số liệu kinh tế hàng ngày, nhưng một nhà giao dch trên thị trường Ngoi hối cần chú ý trước hết tới các số liệu về nền kinh tế M. Tin tức liên quan tới nền kinh tế lớn nhất thế giới này scó ảnh hưởng rất lớn tới tgiá ca các cặp tiền tệ cơ bản trên thị trường.

    Chiến lược xem ra có vẻ đơn giản bn chviệc đợi đến khi có một tin tức quan trọng được công bố, sau đó hãy quyết định nên mua hay bán tùy thuộc vào việc tin tức đó là khả quan hay tiêu cực. Tuy nhiên, vẫn có những điểm cần lưu ý sau:

 • Tgiá hối đoái là tương quan giữa đồng tiền ca hai quốc gia khác nhau, và nó được quyết định bởi tình hình kinh tế ca chai quốc gia này.
 • Một chsố nhất định nào đó không thể hiện được bức tranh toàn cnh về một nền kinh tế, do vậy, các nhà kinh doanh cần phân tích và hiểu được tác động tổng hợp ca các chsố và thông tin được công bố khi đưa ra các quyết định giao dch.
 • Bạn không thể biết trước tỷ giá của một cặp tiền tệ sẽ thay đổi theo chiều hướng nào và trong khoảng bao nhiêu điểm phần trăm sau khi một thông tin kinh tế được đưa ra. Chiều hướng và độ lớn của sự biến động này sẽ phụ thuộc vào tầm quan trọng của thông tin đó với thị trường tại thời điểm công bố.

Phân tích cơ bản sẽ là công cụ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên. Nó giúp bạn hiểu được những quy luật căn bản của thị trường Ngoại hối, mối quan hệ giữa các cặp tiền tệ khác nhau và các chỉ số kinh tế vĩ mô. Đối với các nhà kinh doanh, vấn đề là làm sao áp dụng được những hiểu biết rút ra từ phân tích cơ bản vào chiến lược kinh doanh của mình. Chiến lược dựa trên phân tích cơ bản buộc nhà kinh doanh phải nắm rõ tình trạng của nền kinh tế và luôn để tâm tới các thông tin và đánh giá quan trọng được công bố trước khi đưa ra các quyết định đầu tư của mình.