Cá tính ca bn squyết định thái độ ca bạn đối vi tin bc. Bạn đã bao giờ nghĩ bạn qun lý tài chính cá nhân của mình như thế nào và nó nh hưởng thế nào đến các quyết định giao dch ca bn chưa? Mọi người có thái độ khác nhau đối vi tin bạc, và điều này squyết định tâm lý ca htrong đầu tư. Việc cgng to ra những thay đổi ln trong tính cách ca bản thân là điều khá khó khăn, thế nhưng bạn có ththử thay đổi một chút quan điểm ca mình vtin bc. 

Nhà tâm lý học Lisa Smith đã phân loại thái độ của con người đối vi tin bạc như sau:

Người chi tiêu hoang phí (Big spenders) Người tiết kim (Savers)
Tín đồ mua sm (Shoppers)
Con n(Debtors)

Nhà đầu tư (Investors)

Những người chi tiêu hoang phí không thể tưởng tượng ni cuc sng ca hsra sao nếu không có nhng chiếc xe đắt tiền, đồ dùng mi, qun áo hàng hiệu… Hkhông bao gitìm kiếm những món đồ gim giá, họ ăn mặc theo mt thi thượng, và luôn mun to ấn tượng. Họ luôn hướng ti nhng thtt nhất: điện thoi cm tay tiên tiến nht, tivi màn hình phng rng nht, bit thbên bbiển… Hddàng tiêu nhng khon tin ln, hkhông sợ rơi vào nợ nần, và khi đầu tư họ chp nhn rủi ro cao để có li nhun ln.

Những người tiết kim đối lp hoàn toàn vi mẫu người trên. Hrt tn tin. Hluôn tt hết đèn khi ra khỏi phòng và đóng nhanh cửa tlạnh để hơi lnh không kp thoát ra ngoài. Hchmua snhững thứ đắt tiền nếu chúng thực sự cần thiết và cố gắng không bao giờ nợ nần. Thường thì kiểu người này hơi hà tiện. Những xu hướng thời trang mới nhất không có nghĩa lý gì với họ và họ vui vẻ ngắm nhìn tài khoản của mình trong nhà băng tăng lên mỗi ngày. Họ là những nhà đầu tư bảo thủ luôn cố gắng giảm thiểu rủi ro.

Những tín đồ mua sm luôn bcác ca hiu quyến rũ, họ vui thích khi được tiêu tin. Nếu họ đi mua sm thì chc chn hsmua thứ gì đó. Họ cũng thường hay rơi vào cảnh nnần nhưng mặt khác, hhiu rng không cn thiết phi tiêu quá nhiu tin vào vic mua sm. Hcgng tìm kiếm những món đồ được gim giá và cm thy tha mãn khi có được chúng. Nói về đầu tư, họ là nhng người khá thoi mái về tư tưởng và có thhành xrt khác nhau.

Nhng con ntiêu tin không phải để tha mãn svui thích ca bn thân. Nhìn chung, họ ít nghĩ về tin bc, không bao gigiữ các hóa đơn mua hàng, cũng chẳng bao gimtài khon. Thế nhưng thường thì các khon chi tiêu ca hlại vượt quá so vi thu nhp và họ hay rơi vào nợ nn. Kiểu ngườnày không hứng thú với đầu tư.

Các nhà đầu tư thì luôn nghĩ về svn mình có. Hluôn hiu tình trng tài chính ca mình và cgng kiếm li tnhng ngun lc sn có. Hsn sàng hoãn chi tiêu ngày hôm nay để có được ngun thu nhập trong tương lai. Họ luôn lường trước nhng tình hung có thxy ra và không sri ro nếu đó là điều thc scn thiết.

Đến đây bạn có ththình dung vbn thân. Hãy nghĩ đến vic làm cách nào tn dng nhng ngun tin bạn có để khiến chúng sinh sôi. Có thbn scn phi tbmt vài ham mun và cgng lên kế hoạch chi tiêu sát sao hơn. Đôi khi chỉ mt chút thay đổi trong thái độ ca bạn cũng sẽ mang li nhng kết qutích cc có thnhìn thấy được.

Tôi muốn đưa ra một vài lời khuyên đối vi tng nhóm người theo phân loi trên.

Những người chi tiêu hoang phí, hãy tiết kiệm!

Nếu bạn đã muốn mua sm thì không ai có thể ngăn cản bạn, nhưng hãy nghĩ về tương lai một chút bn có thsdng stiền mình đang có một cách hiu quả hơn. Hãy đầu tư và lên kế hoch cho chi tiêu của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Hãy tìm kiếm những khoản lợi nhuận nhỏ thôi nhưng ổn định, đừng cố làm gì vội vàng dẫn đến thua lỗ!

Những người tiết kiệm, hãy hành động hợp lý!

Ben Franklin từng nói: “Để thành công, hãy cân bng mi thứ”. Đây là một li khuyên tốt đối vi kiểu người này. Đừng blnhững giây phút đẹp nht cuộc đời chỉ để tiết kim một vài đồng tin nh. Gim thiu ri ro là yếu trt quan trọng đối vi nhà đầu tư, nhưng cũng đừng quên đi lý do mà vì nó bn tiến hành đầu tư!

Những tín đồ mua sắm, đừng tiêu tiền mà bạn không có!

Hãy kim soát chi tiêu ca bạn. Khi đầu tư, hãy theo dõi sát sao số dư tài khoản giao dịch. Trước khi mmt trng thái mi, hãy nghĩ xem liệu bạn có đủ tiền để duy trì nó hay không và bn có thchịu được khon lbao nhiêu ti thời điểm đó.

Những con nợ, hãy nghĩ đến chuyện đầu tư!

Hãy nhìn vào nhng khon chi tiêu và thu nhcủa bạn, hãy lên một kế hoạch tài chính chi tiết và bắt tay vào việc đầu tư. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác nếu gặp khó khăn. Bạn có thể chọn một nhà kinh doanh nào đó giúp bạn quản lý tiền, nhưng chỉ cân nhắc khả năng đó sau khi đã cân nhắc cả hai mặt tích cực và tiêu cực của vấn đề.

Những nhà đầu tư, chúc các bạn may mắn!

Chúc mng các bn! Hãy tiếp tc! Hãy hoàn thin kỹ năng của mình! Bn sẽ làm được điều đó!

Vậy thì, trước khi bắt đầu kinh doanh trên các thị trường tài chính, bn phi hiểu được chính mình. Bn không thể thay đổi tính cách, và cũng không cn làm thế. Hãy học cách thay đổi thái độ để đạt được kết qutt nht.