Để kinh doanh thành công trên thtrường Ngoi hối, điều đầu tiên bn cần làm là lựa chn một nhà môi giới cho mình. Đây là yếu tố quan trng nhất bởi nhà môi giới chính là người cung cấp các mức giá để bn tiến hành giao dch cng nhgii quyết các vướng mắc ny sinh và hỗ trợ tvấn về mặt kthuật. Đầu tiên hãy cố gắng tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về công ty môi giới mà bn định lựa chn: quy mô công ty, địa chỉ đăng ký kinh doanh, các công ty con, đối tác ca công ty (tổ chức thanh toán bù trừ nào), và Trung tâm giao dch và dch vkhách hàng ca nó ở đâu.

Nếu giao dch ca bn được tiến hành suôn s, bn skhông cần liên hệ với giao dch viên hoặc bộ phận hỗ trợ kthuật, tuy nhiên, bn nên có số điện thoi ca họ để phòng khi cần thiết, điều này tương tự nhbn luôn lu giữ số điện thoi ca dch vcấp cứu hay cứu ha vậy.

Nếu có thể, hãy cố gắng liên lc trực tiếp với nhân viên ca công ty môi giới bn định lựa chn để tìm hiểu xem tổ chức thanh toán bù trừ cho công ty đó là tổ chức nào. Nếu hkhông biết gì về điều này hay thậm chí không biết thuật ngữ “thanh toán bù trừ” là gì thì đó là dấu hiệu xấu cho thấy bn nên lựa chn một nhà môi giới khác. Trong thời điểm hiện nay, việc tìm kiếm thông tin đã trở nên hết sức dễ dàng nhờ có mng Internet: hãy tìm hiểu website chính thức ca công ty, thứ hng ca công ty do các tổ chức xếp hng đánh giá, tham gia các diễn đàn Ngoi hối khác nhau, ni các nhà kinh doanh tho luận với nhau về các nhà môi giới cng nhnhững khó khn có thể ny sinh trong quá trình giao dch với h.

Tiêu chí chính để lựa chn công ty môi giới là:

Điều khoản giao dịch:

Phần lớn các công ty môi giới đều đưa ra những điều khon giao dch tương tự nhau. Tuy nhiên, trước khi có lựa chn cuối cùng, hãy kiểm tra điều khon giao dch ca một nhà môi giới nào đó thông qua phần mềm giao dch thực tế mà nhà môi giới đó cung cấp. Để làm điều này, bn chcần mở một tài khon demo hoặc một tài khon thực nhng có số drất nhvới nhà môi giới bn lựa chn.

Nếu bn đang phân vân giữa một vài công ty môi giới, hay chú ý đến những điều khon giao dch sau:

Khoảng chênh lệch giá chào mua và giá chào bán (Spread) tại một thời điểm xác định. Khong chênh lệch này càng nhthì càng có lợi cho bn, nhng hãy chắc chắn rằng nhà môi giới skhông thay đổi nó trong quá trình giao dch. Một vài nhà môi giới chào khong chênh lệch tối thiểu là 2 điểm phần trm đối với một cặp tiền tệ xác định. Điều này có thể được hiểu là khi thtrường không có diễn biến đặc biệt, mức chào này skhông thay đổi; nhng khi những sự kiện có tầm nh hưởng lớn diễn ra thì khong chênh lệch mà nhà môi giới ấn định

có thể lên tới 5, thậm chí 10 điểm phần trm. Nhà môi giới có thể biện minh cho việc làm này là thtrường đang gặp vấn đề về thanh khon mà không gặp rắc rối về pháp lý.

 Đòn bẩy: được sử dng với các khon đầu tnh(trên thtrường ngoi hối, khon tiền dưới 50.000 đô-la Mỹ được coi là nh). Thường thì tlệ đòn bẩy tiêu chuẩn là 1:100 hoặc 1:200. Khon đầu tca bn càng lớn thì tlệ đòn bẩy càng thấp. Điều khon giao dch linh hot scho phép khách hàng thay đổi tlệ này. Sử dng tlệ đòn bẩy cao cha chắc đã là một lợi thế vì nó không làm gim ri ro mà chgiúp khách hàng không phi ký qumột số tiền quá lớn để thực hiện giao dch. Với những người mới bắt đầu kinh doanh, sử dng tlệ đòn bẩy cao có thể là một yếu tố tiêu cực bởi nó kích thích hgiao dch ở quy mô lớn trong khi cha có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, để qun lý ri ro hiệu quthì đối với một khon đầu tlớn, việc sử dng tlệ đòn bẩy cao cng không được khuyến khích.

 Hoa hồng môi giới và các loại phí khác. Hãy chắc chắn là nhà môi giới không tính phí hoa hồng trên các giao dịch Ngoại hối của bạn. Đây là thông lệ, nếu không tính đến các Hợp đồng Chênh lệch, hay còn gọi là CFD (Contracts for Difference). Với các hợp đồng này, các nhà môi giới thường tính phí hoa hồng tương đương 0,15% tổng giá trị giao dịch thành công. Đồng thời, lãi suất mà nhà môi giới tính cho số dư trên tài khoản giao dịch của bạn cũng là một điều khoản đáng xem xét. Mặc dù lãi suất này thường tương đối thấp, thấp hơn so với lãi suất ngân hàng, nhưng bạn chắc chắn sẽ nhận được số lãi này một cách vô điều kiện.

 Hạn mức dừng giao dịch (Stop Out Level) là biện pháp qun lý ri ro trong đó nhà môi giới stự động đóng tất ccác trng thái giao dch ca một khách hàng nếu tài khon ca anh ta không còn đủ số dư. Thường thì hn mức này là 30-50% mức ký qu. Hn mức dừng giao dch 30% có ngha là nhà môi giới sẽ đóng các trng thái ca khách hàng để hn chế ri ro nếu số dtài khon ca anh ta không đủ hoặc anh ta đã thua lỗ đến 70% số tiền ký quỹ. Bạn phải tìm hiểu hạn mức dừng giao dịch mà nhà môi giới áp dụng mặc dù đây không phải là yếu tố quá quan trọng khi lựa chọn nhà môi giới. Theo quy luật, nhà kinh doanh một khi đã chạm tới hạn mức dừng giao dịch thì thường không có khả năng áp dụng đúng đắn các kỹ thuật quản lý rủi ro.

 Chi phí và sự thuận tiện khi chuyển tiền. Các công ty môi giới có vn phòng đại diện ti ni bn ctrú thường thanh toán cho bn thông qua các ngân hàng địa phương hoặc hệ thống thanh toán điện tử. Điều này cho phép tiết kiệm được thời gian và gim các chi phí liên quan đến nộp và rút tiền từ tài khon giao dch ca bn.

 Hỗ trợ kỹ thuật và các dịch vụ khác. Bộ phận kthuật ca công ty môi giới thường hỗ trợ khách hàng liên tc 24 giờ trong ngày khi khách hàng có yêu cầu qua điện thoi hoặc thư điện tử. Hầu hết các công ty môi giới đều có dch vcung cấp thông tin và phân tích bao gồm đánh giá cbn và phân tích kthuật về diễn biến thị trường, cung cấp các bài viết, dự báo và báo cáo phân tích hàng ngày.

 Phần mềm giao dịch hữu dụng và thân thiện. Phần mềm giao dch là công cmà bn ssử dng hàng ngày, do đó nó phi thực sự thân thiện và hữu dng. Bên cnh sự tiện lợi, bn cng cần tính đến các yêu cầu cần thiết để cài đặt phần mềm cng nhtốc độ kết nối Internet. Hãy thử cài đặt phần mềm đó để chắc chắn rằng các yếu tố kthuật trong khi giao dch được hiển thị đầy đủ và rõ ràng và rằng các điều khon giao dch ca nhà môi giới giống với những gì hcông bố. Sử dng một phần mềm giao dch tiêu chuẩn được lựa chn bởi các nhà môi giới trên toàn thế giới cng được coi là một u điểm bởi nó có ngha là nếu bn có phi thay đổi nhà môi giới thì bn cng đã quen thuộc với phần mềm mà nhà môi giới mới ca bn sử dng. MetaTrader do MetaQuotes Software Corp. Phát triển là một phần mềm thông dụng. Nó được trên 300 công ty môi giới lớn sử dụng và thường xuyên được nâng cấp và ci tiến.

  Số dư tối thiểu và khối lượng giao dịch tối thiểu. Số dư tối thiểu là số tiền nhỏ nhất mà bạn phải nộp vào tài khoản của mình để có thể bắt đầu giao dịch. Khách hàng có quyền lựa chọn số tiền mà mình sẽ nộp. Rất nhiều người cho rằng việc chỉ phải nộp một khoản tiền nhỏ ban đầu là một ưu điểm bởi khi thử nghiệm một chiến lược kinh doanh mới, đặc biệt là nếu chiến lược này đòi hỏi phải mở một vài trạng thái giao dịch cùng lúc thì trước hết nhà kinh doanh sẽ chỉ sử dụng một số tiền rất nhỏ để chắc chắn rằng chiến lược của mình sẽ sinh lời. Hơn nữa, giao dịch với khối lượng nhỏ và siêu nhỏ sẽ rất hấp dẫn đối với những người mới bắt đầu bởi rủi ro tiềm ẩn trong những giao dịch này rất thấp và họ sẽ tránh được nguy cơ thua lỗ lớn trong khi vẫn có cơ hội thử nghiệm các chiến lược kinh doanh khác nhau trong đó có cả những chiến lược tương đối phức tạp, đòi hỏi phải cùng lúc mở nhiều trạng thái giao dịch khác nhau.

  Đảm bảo tính chính xác trong khi thực hiện giao dịch. Giá của một cặp tiền tệ thay đổi khoảng hơn 20 nghìn lần mỗi ngày. Những thay đổi này thường nhỏ và không có xu hướng rõ ràng. Chúng là bằng chứng cho thấy có rất nhiều người mua và bán trên thị trường và rằng các giao dịch được thực hiện liên tục. Mỗi khi muốn mua hoặc bán một lượng ngoại tệ nào đó, bạn gửi yêu cầu đến cho nhà môi giới của mình và nhà môi giới sẽ kiểm tra xem mức giá mà bạn đưa ra có tương thích với giá thị trường tại thời điểm đó hay không. Sau đó, nhà môi giới sẽ hoặc là xác nhận đã thực hiện giao dịch của bạn hoặc thông báo cho bạn biết rằng mức giá đã thay đổi và giao dịch có thể được thực hiện ở một mức giá khác. Độ chính xác của giá cả phụ thuộc vào hai yếu tố chính. Thứ nhất là độ tương thích với giá thị trường tại thời điểm hiện tại và thứ hai là mức giá đó phải thực tế, nghĩa là nó phải được chấp nhận trên thị trường. Nếu giá do nhà môi giới của bạn đưa ra luôn thấp hơn hoặc cao hơn giá thị trường (bạn có thể dễ dàng kiểm tra điều này bằng cách sử dụng nhiều nguồn thông tin về tỷ giá hối đoái khác nhau) thì đó là dấu hiệu cho thấy nhà môi giới của bạn đang làm giá hoặc hệ thống xác định giá của họ không đủ khả năng bắt kịp giá thị trường. Trong cả hai trường hợp, bạn nên tránh giao dịch với nhà môi giới đó. Thông thường, giá của các nhà môi giới khác nhau sẽ chênh nhau vài điểm phần trăm, chủ yếu là do họ sử dụng các phương thức thanh toán bù trừ khác nhau; điều này là hoàn toàn bình thường và không mang đến bất cứ rủi ro khác thường nào cho nhà kinh doanh.