Con người thường có xu hướng rút ra bài hc từ những lỗi lầm mà mình mắc phải chứ không phải từ những lỗi lầm của người khác. Không ỷ lại kinh nghiệm của người khác là một cách tự hoàn thiện bản thân: khi bạn đối mặt với điều chưa biết tức là bạn sẽ khám phá ra một điều mới mẻ. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn cho bạn một vài lời khuyên từ kinh nghiệm của cá nhân tôi và của các nhà kinh doanh khác.

Ngay khi bạn mở một trạng thái giao dịch, hãy đặt các lệnh Cắt lỗ và Chốt lời. Nó sbo vtrng thái đang có của bn khi các biến động nhanh chóng và bất thường vgiá cả cũng như giảm bt gánh nng tâm lý cho bn.

Chỉ mạo hiểm với một phần chứ không phải toàn bộ số tiền của bạn. Mc ltim n ca bn không nên vượt quá 10% tng stin mà bn ký qu, con số lý tưởng là 2 5%.

Dùng cách thay đổi mức Cắt lỗ để giảm lỗ tiềm ẩn và tăng lợi nhuận tiềm năng chứ không dùng cách nào khác. Hãy cố không làm điều này quá thường xuyên, nếu không các biến động giá skích hot lnh Ct lca bạn trước khi nó có cơ hội đạt tới ngưỡng Cht li. 

Không đóng trạng thái giao dịch của mình trước khi mức giá chạm tới ngưỡng Cắt lỗ hoặc Chốt lời, trkhi bạn đã mở trng thái giao dch quá hai ngày và tình hình thị trường đã có thay đổi ln. Quy tắc này cũng được áp dng trong tình hung bạn không đặt lnh Ct lhoc Cht lời mà đóng trng thái thông qua giao dch thcông. Nếu bạn đặt mc Ct lỗ là 50 điểm phần trăm và mức Cht li là 100 điểm phần trăm thì trng thái ca bn sẽ ở tình trng mtrong thi gian trung bình là từ 1 đến 2 ngày. Nếu mc giá không biến động theo chiu hướng mà trng thái ca bạn hướng đến thì nhiu khả năng nó sẽ biến động theo chiều hướng ngược lại. Đừng cố đợi đến khi lnh Ct lca bạn được kích hoạt mà hãy đóng trạng thái ca bn vi mc lti thiểu trong trường hp thị trường có du hiu rõ ràng cho thy dự đoán của bn là sai (ví d, vphn ng ca giá cvi mt vài tin tc).

Cố gắng áp dụng chỉ số 1⁄2 rủi ro/lợi nhuận khi đặt các lệnh Cắt lỗ và Chốt lời. Lnh Ct lkhông nên vượt quá 20 – 30 điểm phần trăm so với mc giá mca. Nếu bn cho rằng như vậy là quá nhiu thì bn nên chờ cho đến khi tình hình trnên thun lợi hơn. Theo chỉ s1⁄2 ri ro/ li nhun thì lnh Chốt lời không nên thấp hơn 40 – 60 điểm phần trăm so với mức giá mở cửa. Bằng cách này, bạn có thể bảo vệ các trạng thái của mình khỏi các biến động về giá cả. Chỉ số rủi ro/lợi nhuận có thể khác nhau, nhưng điểm chung là mức lãi tiềm năng phải cao hơn mức lỗ tiềm ẩn.

Nếu bạn đang có một trạng thái gây thua lỗ, nên tránh mở các trạng thái mới. Mcác trng thái mi vi chiều hướng ngược li không phi là mt quyết định đúng đắn cho lm. Ngay ckhi bn mmt trng thái mi mức giá tương đối tt thì kết qutng thvn có thkhông khquan chút nào nếu các trạng thái đều được đóng trong tình trạng l. Tình trạng mà trong đó bạn lên kế hoch tham gia thị trường vi mt vài trạng thái khác nhau được mtheo chiến lược giao dch ca mình là ngoi lệ đối vi quy tc này.

Đừng bao giờ cố thử “lấy lại những gì bạn đã mất càng nhanh càng tốt”. Các tay chơi chuyên nghiệp đều hiểu rõ câu nói sau đây “Nếu bn phi tham dcuộc chơi thì ngay từ đầu, hãy đưa ra quyết định dựa trên 3 điều sau: luật chơi, người tham gia và thời điểm chm dứt”. Thị trường không quan tâm xem hôm nay bạn thua hay thắng, nó cũng không phụ thuộc vào những gì bạn làm. Nhưng nếu bạn cố gắng lấy lại những gì đã mất thì rất có thể là bạn sẽ không còn khả năng suy nghĩ tỉnh táo để tránh khỏi những thua lỗ thậm chí còn lớn hơn.

Hãy nghỉ ngơi. Giao dch là mt công vic mt nhc và việc thường xuyên nghỉ ngơi để phc hi sc khe tinh thn ca bn là rt quan trọng. Điều này đặc biệt đúng sau khi bạn va mi phi chu mt khon lhay cn xem xét chiến lược giao dch tng thcủa mình. Đừng bao giờ đưa ra quyết định đầu tư khi bạn mt mi hay không thoi mái ngay cả khi điều kin thị trường có vthun li.