Tôi vẫn thường được hỏi: “Liệu hai giờ dành cho việc kinh doanh có đủ để thành công hay không?” Vấn đề ở đây là, người hỏi đã tự githuyết rằng càng đầu tư nhiều thời gian thì nhà kinh doanh sẽ càng thành công. Nhưng không may thay, hai yếu tố này không hề có mối tương quan trực tiếp nào với nhau. Nhiều nhà kinh doanh khi mới bắt đầu đã cho rằng nếu một nhà đầu tư dành trọn cả ngày để ngồi trước màn hình máy tính thì kết qukinh doanh ca anh ta sẽ khá hơn. Không nhất thiết phải như vậy. Thành công trong kinh doanh phthuộc rất nhiều vào thời gian bn bỏ ra để hiểu được điều gì đang diễn ra trên thị trường chứ không phi là thời gian bạn dùng để thực hiện các lệnh mua và bán ở đó. Nhìn chung, để hiểu được diễn biến của thị trường, những người mới bắt đầu bao giờ cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn những người đã có kinh nghiệm. Tôi không nhớ chính xác nguồn thông tin, nhưng đã nghe kể một câu chuyện thế này: Một nhà kinh doanh bật máy tính của mình lên vào sáng sớm, xem xét một lượt các thông tin và dự báo mới nhất trong khi chờ một tin tức quan trọng về một chỉ số kinh tế vĩ mô nào đó được công bố. Một lúc sau, tin tức đó được chính thức công bố và xem ra có vẻ có lợi cho đồng đô-la Mỹ. Anh ta quyết định mua đồng tiền này vào. Nửa giờ sau, tốc độ tăng giá có dấu hiệu giảm dần, còn anh ta đã có khoản lời 1.000 đô-la. Không muốn mạo hiểm với số lợi nhuận đã có được, anh ta quyết định bán ra, kết thúc một quá trình giao dịch hoàn hảo. Đến 9 giờ sáng, máy tính đã tắt và nhà kinh doanh này đã có thể bắt đầu tận hưởng cuộc sống.

Có bao nhiêu phần chân thực trong câu chuyện này? Nó chlà chuyện thần tiên đối với những người mới bắt đầu, nhưng kể cvới những người đã có kinh nghiệm thì không phải lúc nào nó cũng xảy ra.

Những nhà kinh doanh chuyên nghiệp hẳn shiểu rằng để đạt được kết qudễ dàng như vậy thì người đó hẳn đã phải trqua những quãng thời gian dài đầy khó khăn khi phải đối mặt với những nghi ngờ và thiếu kiên định ca chính bản thân mình trước khi thực sự hiểu thị trường diễn biến ra sao.

Một huấn luyện viên bóng rổ nổi tiếng từng làm nhiều người ngc nhiên khi phát biểu trong một lần phng vấn rằng một vận động viên bóng rổ không nên luyện tập quá 6 giờ mỗi ngày bởi luyện tập quá thời gian nói trên sẽ làm cơ thể kiệt sức và không có tác dụng. Tương tự, việc phân tích thị trường suốt cngày nhằm chờ đợi đến lúc bn hiểu được mi thứ và kiếm tiền mà không cần nỗ lực là điều vô nghĩa. Bn chnên dựa vào những nguồn thông tin đầy đủ và đáng tin cậy và ra quyết định hoặc giao dch ngay khi xu hướng ca thị trường trở nên rõ ràng, hoặc không giao dịch trong trường hợp thông tin và kết quphân tích ca bạn trái ngược nhau. Thông tin trái ngược là một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường skhông dễ đoán dù có thêm nhiều thông tin hơn nữa. Mc tiêu ca bn là lợi nhuận, và việc hiểu diễn biến ca thị trường cũng chỉ là phương tiện mà thôi. Tóm lại, tôi muốn nói rằng, một khi đã tham gia vào thị trường bạn phải là một người thực dụng và đặt lợi ích của mình lên trên hết.

Vậy điểm mấu chốt phân biệt một nhà kinh doanh mới bắt đầu và một nhà kinh doanh chuyên nghiệp là gì? Những người mới bắt đầu cố gắng dự đoán đúng mọi diễn biến ca thị trường cứ như thể đó là mc tiêu thực sự ca h. Những người chuyên nghiệp thì khác, hkhông có tham vọng như vậy, hhài lòng với những chiến lược kinh doanh giúp hkiếm được lợi nhuận.

Vậy thì câu trlời ca tôi cho câu hi này slà: thời gian hợp lý dành cho việc kinh doanh ngoi hối slà khong thời gian đủ để bn xây dựng và thực hiện một chiến lược kinh doanh có hiệu quchứ không phải để bn hiểu biết mi thứ.