Khi mmt trng thái giao dch nhà kinh doanh squn lý tiền được nhà môi gii cung cp. Hay nói mt cách khác là nhà kinh doanh đi vay một loi tin tệ này để mua mt loi tin tkhác.

Như vậy, nhà kinh doanh sphi trlãi trên khon tiền đã vay và đương nhiên là có quyền kiếm li trên sngoi tệ đã mua từ khoản vay đó. Nhà kinh doanh sphi thanh toán các khon lãi này khi duy trì trạng thái đối vi mt cp tin tệ nào đó qua đêm. Nó được xác định bi hai yếu t: schênh lch lãi sut giữa các đồng tin và khối lượng ngoi tệ được mua.

Chuyển trạng thái qua đêm diễn ra khi nhà môi giới đóng trạng thái giao dịch trong ngày của nhà kinh doanh đồng thời mở lại trạng thái giao dịch đó trong ngày giao dịch tiếp theo với cùng khối lượng nhà kinh doanh đã mua trước đó. Khi nghiệp vụ này diễn ra, tài khoản của nhà kinh doanh sẽ được cộng vào hoặc trừ đi một số tiền tương đương với chênh lệch lãi suất giữa các đồng tiền trong cặp tiền tệ được giao dịch. Số tiền được cộng vào hoặc trừ đi trên một trạng thái mở do chênh lệch lãi suất như vậy được gọi là Storage. Nghiệp vụ này tương đương với nghiệp vụ hoán đổi ngoại tệ (swap).

Chuyn trạng thái qua đêm chỉ din ra khi nhà kinh doanh duy trì trạng thái giao dịch của mình qua đêm. Về mặt kỹ thuật, điều đó có nghĩa là nó được duy trì tới nửa đêm hoặc sau nửa đêm (theo thời gian ghi trên màn hình giao dịch của nhà kinh doanh). Ngược lại, việc trạng thái giao dịch đó đã được duy trì trong bao lâu trước thời điểm nửa đêm không quan trọng. Nhà kinh doanh có thể mở một trạng thái vào lúc 11 giờ 55 đêm. Điều quan trọng là anh ta có để mở trạng thái đó qua nửa đêm (12 giờ) hay không. Lãi suất qua đêm được nhà môi giới quy định từ trước kèm theo một bảng giá hoán đổi ngoại tệ.

Vmt kthut, trên thị trường Ngoi hi, vic duy trì trạng thái qua đêm có nghĩa là một tha thuận hoán đổi tin tệ đã được thc hin ti nhng thời điểm/ngày – khác nhau: mt trng thái này được đóng lại đồng thi mt trng thái khác vi cùng khi lượng ngoi tệ được mở ra, nhưng tại mt thi điểm/ngày – khác. Nhà kinh doanh có ththy rng da vào trng thái giao dch cth, mua hoc bán, anh ta có thnhận được hợp đồng hoán đổi có li hay bt li. Khi mua mt ngoi tvi tllãi sut cao hơn, nhà kinh doanh sẽ có li tchênh lch lãi suất, và sự chênh lệch này càng lớn thì lợi nhuận có được càng cao. Việc mua các loại tiền tệ có lãi suất cao như đồng đô-la Australia hay New Zealand sẽ cho các nhà kinh doanh cơ hội kiếm lời từ chênh lệch lãi suất. Tuy nhiên, cũng không nên quên rằng sự biến động giá cả trong ngày của các loại tiền tệ có khả năng cho lợi nhuận (hoặc thua lỗ) cao hơn nhiều so với chênh lệch lãi suất. Vì vậy đầu tư vào chênh lệch lãi suất chắc chắn là một sự đầu tư lâu dài chứ không phải công cụ đầu cơ. Khi quyết định mở một trạng thái giao dịch trong dài hạn, nhà kinh doanh nên lưu ý tới lãi suất qua đêm. Việc xem xét kỹ sự chênh lệch tỷ giá khá quan trọng trong khi thị trường đang điều chỉnh với rủi ro biến động giá cả (tăng hoặc giảm nhanh) là rất cao. Khi đó, nếu tất cả các điều kiện khác là như nhau thì sự chệnh lệch tỷ giá có thể tạo ra lợi nhuận lớn trong những khoảng thời gian nhất định.

 

Lưu ý: Lãi suất qua đêm từ ngày thứ Tư sang ngày thứ Năm thường cao gấp ba lần so với những ngày khác. Bởi một trạng thái được mở vào Thứ Tư có ngày giá trị là Thứ Sáu. Tuy nhiên, do thị trường không giao dịch vào các ngày cuối tuần nên nếu một trạng thái được chuyển từ Thư Tư sang Thứ Năm thì ngày giá trị của nó sẽ là ngày Thứ Hai của tuần tiếp theo; do đó, lãi suất qua đêm từ thứ Tư sang thứ Năm sẽ tương đương với lãi suất của ba ngày.