Mi nhà kinh doanh sla chn chiến lược phù hp nht vi mình. Thị trường Ngoi hi cho phép bn thu được mt khon li trong quãng thi gian rt ngắn (điều này là không thtrong thị trường cphiếu). Mi nhà kinh doanh có thla chn cho mình mt chiến lược phù hp bi không chcó mt phương pháp giao dịch có thể đem đến li nhun. Bn có thgicác trng thái ca mình mtrong 10 phút hay 10 ngày, hoàn toàn tùy thuộc ở bạn:

Những ưu điểm ca chiến lược giao dch ngn hn là:

 •   Dù có chuyn gì xy ra trên thị trường thì đến cui ngày, bạn cũng có thể ngng giao dch và không phải suy nghĩ về nhng biến động giá trong tương lai. Kể ckhi ti nay, chiến tranh nra ở đâu đó hay đồng đô-la sụp đổ thì các trng thái ca bạn cũng đã đóng, còn ngày mai lại đến vi nhng quyết định hoàn toàn mi.
 •   Không cn phi chờ đợi mt tín hiu giao dch nào đó hay sự bắt đầu ca một xu hướng mi trong mt thi gian dài khi mà trong mt ngày giao dch, có vô sskin xảy ra, đem tới nhiều cơ hội kiếm li. Tính thanh khon trên thị trường cũng như những biến động giá cmới là điều cn quan tâm.

  Mt lần, tôi đã đưa ra thử nghim trên mt nhóm sinh viên tham gia tho lun vthị trường Ngoi hối: hàng ngày, đầu mi bui tho lun, tôi viết tgiá cp EUR/USD lên bng. Tgiá này có thbiến động 40 50, thậm chí có ngày là 100 điểm phn trăm. Điều thú vnht là tỷ giá EUR/USD được viếhàng ngày chính là mức giá của 3 tuần trước đó, chỉ lệch đi vài điểm phần trăm. Đó là một ví dụ hay về tình trạng thị trường điều chỉnh dài hạn. Nếu chúng ta áp dụng chiến lược giao dịch dài hạn thì chúng ta có thể sẽ không thu được chút lợi nhuận nào, cho dù cơ hội kiếm lời có thể xuất hiện vài lần trong ngày.

  Những ưu điểm ca chiến lược giao dch dài hn là:

  •   Nếu bn có các mc tiêu giao dch dài hn, kết qugiao dch ca bn skhông còn phthuc vào các biến động giá cvì thi gian ca giao dch càng ngn thì càng khó dự đoán diễn biến ca thị trường. Không ai có thnói chc chn điều gì sdin ra sau mt phút na.
  •   Nếu bn áp dng chiến lược giao dch dài hn, cơ hội để bn kiếm li sẽ cao hơn nhiều so vi vic bn áp dng chiến lược kinh doanh ngn hn. Vlý thuyết, mt chiến lược giao dch ngn hn scho bn nhiều cơ hội để thc hin giao dịch hơn bởi giá cbiến động rt nhiu lần trong ngày. Nhưng nó sẽ không cho bạn cơ hội để tối đa hóa lợi nhun tmột xu hướng nào đó của thị trường và trong rt nhiều trường hợp, những nguyên nhân gây ra thua lỗ không thể dự đoán được nếu chỉ dựa vào cái nhìn ngắn hạn. Khi áp dụng chiến lược giao dịch dài hạn, cơ hội kiếm lời của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

   Để kết lun, tôi khuyên các bn nên phân tích tình hình thị trường trước khi đưa ra một quyết định giao dịch nào đó, dù là theo chiến lược giao dch ngn hn hay dài hn. Nếu thị trường đang điều chnh, thì nói chung các chiến lược kinh doanh ngn hn scó hiu qunht. Nếu thị trường đang ở trong một xu hướng dài hn, chiến lược giao dch ca bn có tháp dụng cho đến khi một giai đoạn điều chnh khác bắt đầu và cn có sự đánh giá lại tình hình thị trường. Hãy sdng bng sau để so sánh 3 chiến lược kinh doanh chính: