Chiến lược kinh doanh là mt chui các quy lut được nhà kinh doanh đặt ra từ trước và áp dng khi đưa ra các quyết định giao dịch. Ưu điểm ln nht ca bt cmt chiến lược kinh doanh nào là nó loi tryếu tcm xúc trong quá trình tiến hành giao dch. Mt nhà kinh doanh tuân thchiến lược kinh doanh đã đề ra luôn biết cn phải làm gì và như thế nào dù thị trường có din biến ra sao. Ngược li, mt nhà kinh doanh không có chiến lược thường có xu hướng đưa ra những quyết định không hp lý tùy vào cảm xúc mà thường chlà hy vng kiếm đượlợi nhuận. Dù hôm nay bạn có thể theo dõi sát sao diễn biến của thị trường, nhưng đến một lúc nào đó bạn sẽ bận rộn với những việc khác và không thể để tâm đến nó được nữa. Nhưng thị trường thì vẫn liên tục biến động không ngừng nghỉ. Bất cứ lúc nào giá cả cũng có thể tăng hoặc giảm dù chúng ta có muốn thế hay không. Bạn đừng bao giờ nên áp đặt trước thời gian cần thiết ngồi trước máy vi tính và quan sát thị trường, cũng như bạn sẽ không bao giờ dự báo được tầm quan trọng của những biến động giá cả vừa xảy ra. Sẽ rất khó để đánh giá thị trường đúng đắn và đưa ra quyết định giao dịch một cách tức thời. Một nhà kinh doanh luôn cố gắng tìm kiếm các thông tin hoặc tin tức có thể xác minh quan điểm hiện tại của họ về thị trường. Nhưng nhiều khi các trạng thái đã được mở, và những dự báo hay phân tích, đánh giá mà nhà kinh doanh tìm thấy trên Internet sẽ hoặc là củng cố thêm các quyết định họ đã đưa ra hoặc là chống lại chúng. Và họ phải cố gắng tìm câu trả lời cho câu hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các giả định của tôi sai và thực tế thị trường diễn biến theo chiều hướng ngược lại?” Họ bắt đầu hoảng sợ và nếu bị thua lỗ, họ sẽ nhớ thất bại đó trong một thời gian rất dài mà hậu quả có thể sẽ ảnh hưởng đến những giao dịch trong tương lai của họ. Nhà kinh doanh sẽ mất đi sự tự tin, nghi ngờ tất cả các quyết định giao dịch cũng như toàn bộ chiến lược của mình.

Một điều quan trng na là nếu bn có mt chiến lược tt thì không nht thiết phi theo dõi sát sao biến động ca giá c. Nó có thể thay đổi trên 20 ngàn ln mi ngày. Tht không dễ để xây dng mt chiến lược kinh doanh hiu quả, nhưng ngay khi đã xác định được nhng nguyên tắc cơ bản và chn ra được nhng công cphân tích phù hp (cả cơ bản ln kthut) thì mi chuyn skhông còn quá khó khăn nữa. Thm chí bạn cũng có thể xây dng mt chiến lược kinh doanh tự động vi sự giúp đỡ ca các ngôn nglp trình trong phn mm giao dch của mình. Sau đó bạn có ththnghim chiến lược va lp trên các dliu giá lch s, hoàn thin và thnghim chúng trên thc tế. Vic quan sát nhng biểu đồ giá nhiu màu sc nghe có vthú vị, nhưng sự thích thú đó sẽ sm phai nhạt. Điều quan trng là bn phi hiu thtrường, quan sát nó theo cách bn có tháp dng hiu biết cũng như chiến lược camình vào đó.

Bn chcó thể đạt được thành công, tích lũy hiểu biết và kinh nghim khi tuân thchiến lược kinh doanh đã lựa chọn đồng thi nm bắt đúng những thay đổi ca thị trường.

Bn có cần đầu tư thời gian để xây dng chiến lược kinh doanh không? Tất nhiên là có. Đầu tư mà không có chiến lược thì chỉ là trò cá cược. Đương nhiên nó luôn luôn là mt cuộc chơi, bởi nó là quá trình tính toán các khả năng có thể xy ra nhm thu li nhuận và đưa ra quyết định có nên mo him hay không. Tuy nhiên, nó là mt quá trình có thqun lý được. Nhiều người tin rng mt chiến lược thành công phải là cái gì đó mới, chưa ai từng thnghim. Nhà đầu tư và tài chính nổi tiếng Richard Dennis tng phát biu trong mt bài phng vấn: “Tôi không cho rng chiến lược kinh doanh ca bn strnên vô hiu nếu mọi người biết về nó như phần ln các nhà kinh doanh vẫn nghĩ. Nếu nhng gì bạn đang làm là đúng thì nó sẽ phát huy hiu qucho dù mi người đều biết vnó. Tôi luôn nói rng: bn hãy cho đăng những nguyên tc kinh doanh ca mình lên báo đi, sẽ chng có ai làm theo bạn đâu. Điều ct lõi ở đây là tính nhất quán và kluật”. Còn gì quan trọng hơn thế na? Tính kluật cũng đồng nghĩa với “chiến lược”. Trong kinh doanh, hiểu diễn biến thị trường không thôi là chưa đủ, mà còn phải tuân thủ chiến lược đã lựa chọn. Thực tế cho thấy nhà kinh doanh chỉ có thể đánh giá chiến lược của mình là hiệu quả sau sáu tháng đến một năm. Một chiến lược mang lại lợi nhuận trong thời gian càng dài thì khả năng nó sẽ giúp bạn duy trì lợi nhuận đó bất chấp diễn biến của thị trường càng cao. Vì vậy, trước khi đưa ra đánh giá về chiến lược của mình, hãy thử nghiệm nó trong vài tháng, hoàn thiện các nguyên tắc giao dịch, nâng cao kỹ năng rồi hãy đưa ra đánh giá cuối cùng.

Đôi khi chỉ nghĩ về các nguyên tc kinh doanh thôi là chưa đủ, stốt hơn rất nhiu nếu bn viết chúng ra đồng thi ghi chép li nhng kết qugiao dch ca mình. Vic này sgiúp bn hthng hóa nhng hiu biết có được, tích lũy được kinh nghim và nhvy, la chn được chiến lược giao dch phù hp nht vi bn thân. Hãy xem xét cn thn, thnghim trong các thị trường khác nhau và sau đó, hãy sdụng nó để giao dch mt cách ttin.

Một điều rt quan trng na là bn cn phi gt bnhững suy nghĩ bạn tự áp đặt cho mình. Câu nói ngu xuẩn nhất mà tôi từng nghe là: “Tôi chỉ giao dịch trên đồng USD.” Có thể bạn đang nghĩ đến khoảng thời gian bạn giữ những khoản tiết kiệm lớn bằng đồng đô-la? Có thể bạn tin rằng đồng đô-la Mỹ hoặc một đồng tiền nào đó khác sẽ ở trên đỉnh cao mãi mãi? Nhưng nếu bạn so sánh độ dài của những khoảng thời gian tăng trưởng và suy yếu của đồng đô-la, bạn sẽ thấy chúng gần như tương đương nhau. Đối với các ngoại tệ khác cũng vậy, tỷ giá của đồng USD liên tục thay đổi mặc dù vẫn có những xu hướng có thể tính toán được.

Rt nhiu nhà kinh doanh mi bắt đầu thường phàn nàn rng sbiến động tn sut cao ca tgiá hối đoái khiến hkhông thnào to ra li nhun n định. Ngay khi mt trạng thái mua được m, giá cả đã đi xuống, hoc ngay sau khi mt trng thái bán có vsẽ đem lại mt khon lời được mthì nó lại đi lên. Vy nhà kinh doanh phải làm gì? Đây chính là du hiu cho thy nhà kinh doanh không tuân thbt kchiến lược kinh doanh nào và không có đủ kiên nhẫn để chờ đợi mt din biến ln ca giá c. Làm chthi gian ca bn là mt yếu trt quan trọng, đừng vi tham gia ngay vào thị trường khi vừa cài đặt mt phn mm giao dch vào máy tính.