Câu hi trên có thể được diễn đạt theo cách khác như sau: “Kinh doanh ngoại hối có phải chỉ dành cho số ít các chuyên gia hay nó là cơ hội đầu tư mà tất cả mọi người đều có thể tiếp cận? Và liệu một nhà kinh doanh còn non nớt, không được đào tạo chuyên nghiệp có hy vọng kinh doanh thành công hay không?”

Trong thực tế, quá trình thực hiện giao dch Ngoi hối khá đơn giản và một người có thể nắm bắt được chúng chtrong vòng vài giây. Tuy nhiên, thực tế cũng chứng minh rằng thành công phthuộc vào các quyết định giao dch chứ không phi là kỹ năng thực hiện các thao tác đặt lệnh. Hơn nữa, theo rất nhiều chuyên gia, 80% thành công nằm ở khả năng hiểu biết tâm lý con người, nghĩa là khả năng kiểm soát cm xúc ca bn thân, và áp dng những hiểu biết đó trong quá trình theo đuổi chiến lược kinh doanh. Chắc chắn là kiến thức về kinh tế và tài chính cũng như hiểu biết về các quá trình kinh tế vĩ mô sẽ giúp nhà kinh doanh đưa ra những quyết định đúng đắn, nhưng đó không phải là yếu tố then chốt to nên thành công.

Thực ra, chính các giáo sư kinh tế hc lại thường không có lợi thế bằng một nhà kinh doanh không được đào tạo bài bản nhưng có kinh nghiệm giao dịch thực tế. Kinh doanh ngoại hối là hoạt động thực tiễn chứ không phải lý thuyết học thuật. Thị trường được định hình nhờ các quy luật và những diễn biến lặp lại theo chu kỳ và một nhà kinh doanh thành công sẽ phải dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu chúng. Bạn sẽ có được kinh nghiệm thực tế sau quá trình liên tục quan sát thị trường phản ứng trước biến động của các chỉ số kinh tế, tài chính, trước những tin đồn, dự báo hay biến động trên thị trường chứng khoán và hàng hóa.

Tôi vẫn thường hay trích dẫn câu nói nổi tiếng của Albert Einstein: “Mọi thứ nên được biểu đạt càng đơn giản càng tốt, nhưng không được phép đơn giản hơn bản chất của chính nó.” Quy tắc tương tự cũng có thể áp dng cho thị trường Ngoi hối. Mặc dù các công cgiao dịch và phương thức giao dch trên thị trường rất đơn giản, nhà kinh doanh vẫn cần khả năng nhạy bén và quan trng nhất là kinh nghiệm. Kinh nghiệm là thứ không mua được, cũng không phi tự nhiên mà có như được tặng một món quà, nó chcó thể được tích lũy thông qua hoạt động thực tế trên thị trường. Tất cả chúng ra đều hiểu rằng nếu có thể thì tốt hơn là hãy học hi từ kinh nghiệm của người khác (và quả đúng là như vậy). Nhưng chúng ta cần phải hiểu và cảm nhận được một sự kiện nào đó sẽ tiến triển như thế nào trong khi chúng đang thực sự diễn ra. Việc sử dụng máy tính cũng vậy. Nó là công cụ cơ bản nhất của mỗi nhà kinh doanh, cung cấp tất cả các điều kiện cần thiết từ tin tức tới các chỉ số kinh tế và kinh doanh, nhưng chỉ sử dụng thành thạo máy tính thôi là chưa đủ để có thể bắt đầu giao dịch.